Năm 2017 sẽ không "ồn ào" về giá điện

Nguyễn Thị Mai Trang Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang 23/06/2018 10 phút đọc

Gía điện tại Việt Nam

Gía điện Việt Nam đang là vấn đề nan giải, tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN đã báo cáo về tình hình cung ứng điện của Tập đoàn năm 2016 cũng như kế hoạch năm 2017.

Theo đó, năm 2016, EVN lập kế hoạch với sản lượng điện sản xuất và mua ngoài là 175,9 tỷ kWh. Trong đó, điện sản xuất là 81,6 tỷ kWh, điện mua là 94,27 tỷ kWh và điện thương phẩm là 19,1 tỷ kWh.

Tính đến tháng 10 năm 2016, tổng công suất ngành điện đạt 40.823 MW, trong đó thuỷ điện 15.368 MW (37,7%), nhiệt điện than 13.826 MW (33,9%), nhiệt điện dầu 875 MW (2,1%), nhiệt điện khí 7997 MW (19,6%), thuỷ điện nhỏ 2209 MW (5,4%), gió 135 mw (0,3%), nhập khẩu 395 MW (1%).

Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, các giải pháp EVN đã, đang thực hiện: Chủ động tích nước các hồ thủy điện (Tuy nhiên, do tình hình thời tiết, một số hồ không đạt mực nước quy định. Dự kiến, vấn đề tích nước đầu năm sẽ thiếu nhưng đến giữa năm sẽ đảm bảo); Chỉ đạo các tổng công ty củng cố hệ thống phát điện; Đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, sắp tới Tập đoàn sẽ xây các nhà máy điện mặt trời; Tăng cường củng cố hệ thống lưới điện, chuẩn bị nhân lực, nguồn lực chủ động ứng phó với các sự cố xảy ra; Tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về tiết kiệm điện...

Thảo luận về giá điện

Là một trong hai Tập đoàn lớn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện (PVN và TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, sản lượng cung cấp khí năm 2017 dự kiến thấp hơn 2016. PVN sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị để điều chỉnh lượng khí cung ứng trong năm 2017, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện.

Đại diện TKV, Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Văn Biên bàn về vấn đề vận chuyển than. Theo ông Nguyễn Văn Biên, hiện TKV và Tổng công ty Đông Bắc đang nghiên cứu, thiết kế tàu mới, phục vụ nhu cầu vận chuyển tốt hơn. Theo đó, sang đầu năm 2017 sẽ có 1 tàu và đến giữa năm sẽ có thêm 2 tàu nữa. Tập đoàn cũng đã làm việc với 3 đơn vị vận tải giúp cho quá trình vận chuyển than được thuận lợi và thông suốt hơn.

Thông báo báo chí

Tổng công ty Đông Bắc cũng thông tin tại cuộc họp, năm 2016, Tổng công ty đã cung cấp cho các nhà máy điện của EVN xấp xỉ 4,8 triệu tấn than, dự kiến năm 2017 là trên 5 triệu. Riêng với Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Tổng công ty cung cấp khoảng 1 triệu tấn. Do điều kiện bốc dỡ hàng tại Duyên Hải ko phù hợp nên Tổng công ty đã đầu tư hệ thống tàu mới, dự kiến sang năm 2017, sản lượng do Tổng công ty cung cấp sẽ cao hơn.

Kết luận

Phát biểu tại cuộc họp, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Đinh Thế Phúc đánh giá, về kế hoạch cung ứng điện 2017, nhìn chung EVN đã chủ động bám sát tình hình thời tiết, tình hình sản xuất kinh doanh, chỉ đạo các đơn vị thành viên, huy động các nguồn lực nhằm cung ứng điện ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Xét các tình huống cụ thể, EVN đã tính toán 4 phương án về tình hình cung ứng điện 2017, do đó, các đơn vị xem xét và góp ý thêm. Ông Đinh Thế Phúc đề nghị EVN cập nhật lại tình hình mức nước các hồ, có kế hoạch điều tiết nước tháng 12 để cập nhật cho kế hoạch tháng 1/2017.

Gía điện có thay đổi??

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khằng định, thực tế của năm 2016 có thay đổi so với kế hoạch, tuy nhiên thay đổi này không lớn, có thể chấp nhận được. Năm 2016 ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thông, góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung điện cho cả nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phát triển đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Thứ trưởng bày tỏ niềm vui vì năm 2016 không phải điều chỉnh giá điện, không vướng phải bức xúc trong dư luận về tình hình giá điện. Thứ trưởng cũng nhận định, năm 2017 cũng sẽ không "ồn ào" về giá điện.

Đồng tình với các kế hoạch được Đại diện Lãnh đạo EVN trình bày tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị trong toàn hệ thống quan tâm bảo dưỡng nhà máy điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn vì năm 2016 vẫn còn nhiều sự cố, có những sự cố nghiêm trọng. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng là cung ứng đủ điện nhưng quan trọng hơn cả phải là đảm bảo sự an toàn, trong mọi trường hợp tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tóm tắt

Đối với PVN, Thứ trưởng đề nghị cần đảm bảo cung cấp đủ khí cho sản xuất điện. Vấn đề bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy cung cấp khí cần đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian để cung ứng kịp thời.

Đối với TKV và Tổng công ty Đông Bắc, Thứ trưởng đề nghị cung cấp than đủ cho 22 nhà máy điện theo các Hợp đồng. Đối với các nhà máy nhiệt điện, rà soátt lại nguồn than để tình hình cung ứng ổn định. Đối với việc khai thác than tại Thái Bình, phương án vận chuyển bằng xà lan không kinh tế, giá đội lên cao. Thứ trưởng đề nghị TKV cần tính toán lại chi phí và các phương án, nên thống nhât với UBND tỉnh Thái Bình phương án chọn đơn vị vận chuyển để giảm chi phí. Vấn đề này TKV cần báo cáo Bộ Công Thương trong Quý 1 năm 2017.

Quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện luôn là vấn đề được dư luận quan tâm

Vấn đề của nhà máy

Về vấn đề của nhà máy thủy điện, Thứ trưởng đề nghị rà soát quy trình vận hành. Theo Thứ trưởng, mùa khô 2017 sẽ qua nhanh, mùa mưa đến sẽ có rất nhiều vấn đề phải giải quyết về thủy văn, do đó, các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ cần lên các phương án, đồng thời xem xét trách nhiệm của địa phương khi vận hành xả lũ.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường phối hợp, hợp tác với Lào trong việc cung ứng điện. Sau khi thống nhất giá điện với Lào, nếu mức giá thấp hơn chi phí sản xuất điện trong nước thì Việt Nam sẽ xúc tiến việc nhập khẩu điện từ Lào.

Công Ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn

Nguyễn Thị Mai Trang
Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang MKT

Xin chào, mình là Trang. Chào mừng bạn đã đến với  An Đạt Phát Sài Gòn chuyên cung cấp và sản xuất ống nhựa gân xoắn HDPE luồn cáp điện ngầm. Hi vọng bạn có thể tìm kiếm được đầy đủ thông tin về ống xoắn HDPE hoặc liên hệ 0904888139 để mình tư vấn nhé!

Bài viết trước Năm 2017: Ngành thép sẽ tăng trưởng khoảng 10 - 12%

Năm 2017: Ngành thép sẽ tăng trưởng khoảng 10 - 12%

Bài viết tiếp theo

Cắm trại chào hè 2024

Cắm trại chào hè 2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo