Cảnh báo mã độc tống tiền trên điện thoại


5/5 - (1 vote)

Theo phản ánh của nhiều người dùng smartphone chạy nền tảng Android tại Việt Nam, trong thời gian gần đây nhiều người đã bị “dính” một loại mã độc có khả năng chiếm toàn bộ màn hình.

Khi mắc loại mã độc này, cho dù người dùng có khởi động lại điện thoại cũng không thể quay trở về màn hình chính và sử dụng smartphone được bình thường.

Lúc này, trên màn hình smartphone sẽ xuất hiện thông báo: “Điện thoại đã bị khóa. Mọi cách khởi động lại đều không có tác dụng kể cả khởi động lại thiết bị đều không thể”. Đồng thời tin tặc cũng đưa ra số điện thoại để nạn nhân có thể liên hệ và mua khóa giải mã, với mức giá 50.000 đồng.

Cảnh báo mã độc tống tiền trên điện thoại
Cảnh báo mã độc tống tiền trên điện thoại

Loại mã độc tống tiền này được tin tặc phát tán thông qua định dạng file .apk (file cài đặt ứng dụng dành cho smartphone) do tin tặc kiểm soát. Khi cài đặt ứng dụng từ các file này lập tức sẽ bị mã độc tống tiền chiếm quyền kiểm soát màn hình như đã đề cập ở trên.

Làm gì khi bị mã độc tống tiền chiếm quyền kiểm soát màn hình?

Trong trường hợp vô tình cài đặt mã độc tống tiền vào smartphone, bạn cần khởi động lại smartphone và chọn chế độ “Safe mode” (chế độ an toàn).

Cảnh báo mã độc tống tiền trên điện thoại
Cảnh báo mã độc tống tiền trên điện thoại

Khi khởi động vào chế độ Safe Mode, smartphone sẽ chỉ khởi chạy các ứng dụng của hệ thống mà không cho phép ứng dụng bên thứ 3 khởi động => khiến mã độc không thể khởi chạy và chiếm quyền kiểm soát màn hình.

Sau đó, tìm và gỡ những ứng dụng cài đặt gần nhất khả nghi là mã độc

Khởi động lại smartphone để quay trở lại chế độ sử dụng thông thường.


Lưu ý: khi khởi động lại smartphone sau khi truy cập vào Chế độ An toàn, smartphone của bạn có thể sẽ tự động chuyển sang chế độ máy bay (ngắt tất cả các kết nối). Do vậy, bạn cần tắt chế độ máy bay sau khi khởi động lại smartphone để đảm bảo có được đầy đủ kết nối.

Lưu ý khi tải ứng dụng tránh mã độc trên smartphone


Nếu đang sử dụng smartphone chạy Android, bạn nên tuân thủ theo những điều dưới đây để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của tin tặc và các loại mã độc:

– Chỉ nên cài đặt ứng dụng từ những nguồn tin cậy. Tốt nhất nên cài đặt thông qua kho ứng dụng Google Play.

– Cài đặt ứng dụng thông qua file .apk, bạn nên tải từ những trang web lớn và có uy tín.

– Trước khi cài đặt ứng dụng, bạn nên đọc các nhận xét và đánh giá của người dùng về ứng dụng đó. 

– Cập nhật ngay những phiên bản Android mới được phát hành trên smartphone để vá lại những lỗ hổng bảo mật trên thiết bị, giúp tránh bị tin tặc khai thác và tấn công.

Đọc thêm các bài viết khác tại: https://andatphat.vn/tin-tuc/

———————————

Qúy khách hàng có nhu cầu mua hoặc báo giá về ống nhựa xoắn vui lòng liên hệ qua:

Công Ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn

·  ĐC: 102/22A Huỳnh Mẫn Đạt, Khu phố Bình Hóa, Phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

·  Hotline: 02873 022 886

·  CSKH: 0904.888.139 (Ms.Trang)

·  Website: www.andatphat.vn

Xem thêm: báo giá ống xoắn hdpe, bảng giá ống nhựa hdpe, ống nhựa xoắn hà nội, ống luồn cáp cho công trình điện gióBình luận & Ý kiến của bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *