Giá điện Việt Nam ở đâu so với thế giới?

Nguyễn Thị Mai Trang Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang 23/06/2018 4 phút đọc

Tổng quan giá điện Việt Nam

Sau khi quy đổi, giá điện mới tại Việt Nam sẽ ở mức 7.58 cent/kWh, nằm ở nhóm thấp so với các quốc gia trên thế giới.

Mức tăng giá điện 7.5% từ 16/3 được đánh giá là khá cao và dự báo sẽ tác động mạnh tới sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh. Tuy vậy, đây không phải mức tăng quá cao so với mặt bằng chung thế giới, khi có nhiều quốc gia như Anh, Italy, Serbia hay Hy Lạp cũng từng tăng giá điện gần hoặc hơn 7% tính từ năm 2013 (đạt lần lượt 10.2%, 6.7%, 7.6% và 13.1%).

Gía điện tại Việt Nam ở mức nào?

Giá điện tại Việt Nam cũng ở mức thấp so với nhiều quốc gia trên thế giới. Thống kê tại Châu Á Thái Bình Dương, giá điện của Việt Nam thấp hơn khá nhiều nước, song không phải rẻ nhất trong khu vực. Giá điện của Lào trong năm 2014 chỉ ở mức xấp xỉ 7 cent mỗi kWh, thấp hơn so với 16 cent tại Campuchia hay 10 cent ở Thái Lan, biến quốc gia này thành quốc gia có giá điện thấp nhất trong khu vực.

Quốc gia

Giá điện bình quân (đơn vị: cent/kWh)

Australia22 – 46.56
Trung Quốc7.5 – 10.7
Ấn Độ9 – 12
Indonesia8.75
Nhật Bản20 – 24
Malaysia7.09 – 14.76
Philippines30.46

Giá điện bình quân tại một số nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

So sánh với các quốc gia phát triển trên thế giới, giá điện của Việt Nam cũng thấp hơn. Theo báo cáo mới nhất từ Ủy ban Năng lượng Mỹ, tính đến cuối năm ngoái, giá điện trung bình mọi lĩnh vực của nước này là 10,20 cent mỗi kwh. Còn giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 12,15 cent, cao hơn so với biểu giá dành cho ngành công nghiệp, thương mại, giao thông. Tại châu Âu, giá điện cũng tăng nhanh trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2013 và có sự phân hóa rõ rệt về giá tại mỗi quốc gia trong khu vực.

Công Ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn

Nguyễn Thị Mai Trang
Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang MKT
Xây dựng nội dung, hình ảnh và các hoạt động khác nhằm phát triển hình ảnh của Công ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn - Chuyên cung cấp và sản xuất ống nhựa gân xoắn HDPE luồn cáp điện ngầm
Bài viết trước Giá điện Việt Nam và 7 chuyện phi lý

Giá điện Việt Nam và 7 chuyện phi lý

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật Quý 1 - An Đạt Phát Sài Gòn

Chúc mừng sinh nhật Quý 1 - An Đạt Phát Sài Gòn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo