Những quy định có hiệu lực từ tháng 2-2023

Marketing team Tác giả Marketing team 19/07/2024 6 phút đọc

 

Những quy định có hiệu lực từ tháng 2-2023

 

 

Những trường hợp mắc bệnh được lĩnh BHXH một lần

 

 

Thông tư 18/2022 của Bộ Y tế quy định trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần, có hiệu lực từ 15/2. Đó là người mắc một trong các bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; người mắc các bệnh tật mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát, không tự sinh hoạt được cần người chăm sóc hoàn toàn.

 

 

Như vậy, người lao động nếu không may mắc ung thư có thể lĩnh BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc mà không chờ 1 năm như quy định trước đây.

 

 

sua-quy-trinh-thu-BHXH

 

 

Thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước

 

 

Thông tư số 75/2022 của Bộ Tài chính, hiệu lực từ 5/2, quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Công dân được giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến thay vì làm trực tiếp.

 

 

Nếu đăng ký thường trú nộp hồ sơ trực tiếp, người dân phải nộp 20.000 đồng/lần, còn qua cổng dịch vụ công trực tuyến thì 10.000 đồng/lần.

 

 

Tương tự, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình) giảm từ 15.000 xuống 7.000 đồng/lần; tách hộ giảm từ 10.000 xuống 5.000 đồng/lần.

 

 

Xử phạt rạp chiếu phim không giảm giá vé cho người già, trẻ em

 

 

Nghị định 128/2022 có hiệu lực từ 15/2 quy định một số điểm mới trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, thể thao, quyền tác giả. Đối với việc phổ biến phim, mức phạt 5-10 triệu đồng áp dụng với hành vi không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

 

 

Các đơn vị cũng sẽ bị phạt 80-100 triệu đồng nếu không dừng việc phổ biến phim khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không bảo đảm về quy chuẩn kỹ thuật về rạp chiếu phim.

Xuyên tạc lịch sử trên phim bị phạt đến 100 triệu đồng

 

 

Nghị định 128/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa và quảng cáo có hiệu lực từ ngày 15-2. Nghị định này đã sửa đổi một số quy định về xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động điện ảnh tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

 

 

Đơn vị vi phạm nội dung trên bị phạt 40-50 triệu đồng với cá nhân (80-100 triệu đồng đối với tổ chức): Xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; nội dung dâm ô, trụy lạc, loạn luân; kích động, chống đối việc thi hành Hiến pháp, pháp luật...

 

 

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức

 

 

Theo Thông tư 30/2022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, từ ngày 12/2, một số viên chức tiếp tục được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Đó là kiểm định viên chính kỹ thuật an toàn lao động; kiểm định viên kỹ thuật an toàn lao động; kỹ thuật viên kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

 

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ hai chứng chỉ này cho viên chức thiết bị, thí nghiệm áp dụng theo Thông tư 21/2022 và viên chức giáo vụ áp dụng theo Thông tư 22/2022.

 

 

 

 

 

Marketing team
Tác giả Marketing team MKT
Xin chào, mình là Trang. Chào mừng bạn đã đến với An Đạt Phát Sài Gòn chuyên cung cấp và sản xuất ống nhựa gân xoắn HDPE luồn cáp điện ngầm. Hi vọng ...
Bài viết trước [AN ĐẠT PHÁT SÀI GÒN] KHAI TRƯƠNG TRỞ LẠI - XUÂN QUÝ MÃO 2023

[AN ĐẠT PHÁT SÀI GÒN] KHAI TRƯƠNG TRỞ LẠI - XUÂN QUÝ MÃO 2023

Bài viết tiếp theo

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo