WHO THÔNG BÁO LƯU Ý : DI CHỨNG HẬU COVID

Nguyễn Thị Mai Trang Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang 15/03/2022 7 phút đọc

 

  • Hiện nay số người đã và đang mắc Covid-19 là rất nhiều. Hầu hết người dân đều đã nhiễm virut và đã khỏi bệnh, tuy nhiên các biến chứng di chứng để lại hậu Covid là khó lường.
  • Tình trạng này thường xảy ra trong vòng ba tháng kể từ khi cơ thể dương tính với virus SARS-Cov-2. Các triệu chứng này thường kéo dài và gây ảnh hưởng ít nhất hai tháng.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HẬU COVID ĐỂ LẠI

Các triệu chứng phổ biến nhất của di chứng hậu Covid-19 rất đa dạng và nhiều biểu hiện như:

+ Mệt mỏi

+ Thở gấp hoặc khó thở

+ Các vấn đề về trí nhớ giảm sút

+ Khả năng tập trung kém

+ Ho dai dẳng, tức ngực, đau cơ

+ Mất khứu giác hoặc vị giác

+ Trầm cảm, lo lắng hoặc sốt

+…

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, bất kỳ ai nhiễm Covid-19 đều có nguy cơ mắc di chứng hậu Covid. Nghiên cứu đã cho thấy khoảng 10-20% bệnh nhân dù đã âm tính nhưng vẫn phát triển các triệu chứng có thể là di chứng hậu Covid. Hiện tại thì chưa có thông báo chính xác về mối quan hệ giữa việc nhiễm và việc mắc di chứng hậu Covid.

--> Các di chứng này có thể xuất hiện ngay lần đầu nhiễm bệnh hoặc là sau khi đã hoàn toàn hồi phục.

WHO cho biết hiện tại không có liệu pháp điều trị bằng thuốc cụ thể cho các triệu chứng này. Tuy nhiên, việc chăm sóc toàn diện bao gồm cả phục hồi chức năng là vô cùng hữu ích.

Những người nghi ngờ mình mắc di chứng hậu Covid nên đi khám sức khỏe ở các cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo. Các nhân viên y tế sẽ đưa ra kết luận và mức độ nghiêm trọng của di chứng hậu Covid.

Di chứng hậu Covid kéo dài bao lâu?

Rất khó để dự đoán di chứng hậu Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu. Hiện tại các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng kéo dài hàng tuần đến hàng tháng sau khi dương tính. Tình trạng này có thể cải thiện theo thời gian và tùy sức khỏe mỗi bệnh nhân. Theo WHO khoảng thời gian mà một người cần để hồi phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh là 3 tháng.

--> Các di chứng hậu Covid không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác.

Hiện tại phương pháp ngăn ngừa tốt nhất chính là tiêm vacxin. Các loại vacxin được tiêm vào cơ thể nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Các nghiên cứu cho rằng mức độ bảo vệ của vacxin khỏi các di chứng hậu Covid là có. Khả năng này cũng tùy thuộc vào sự ngăn ngừa ngay từ đầu.

--> Dù đã có một số phương pháp theo dõi cũng chỉ ra sự ảnh hưởng của Covid -19, nhưng chúng ta không được phép lơ là. Dù đã khỏi bệnh nhưng các di chứng mang lại là rất nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe rất nhiều. Nếu những người may mắn chưa bị dương tính với Covid thì nên giữ cho mình sức khỏe tốt, vì khi đẫ laya nhiễm cơ thể sẽ không thể phục hồi 100%

================

Công Ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn

102/22A Huỳnh Mẫn Đạt, Khu phố Bình Hóa, Phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

📬 saigon@andatphat.vn

☎ 028 730 22 886 – 0789 97 8686

Nguyễn Thị Mai Trang
Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang MKT
Xây dựng nội dung, hình ảnh và các hoạt động khác nhằm phát triển hình ảnh của Công ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn - Chuyên cung cấp và sản xuất ống nhựa gân xoắn HDPE luồn cáp điện ngầm
Bài viết trước BẢNG BÁO GIÁ ỐNG NHỰA XOẮN HPDE MÀU CAM - ỐNG LUỒN CÁP ĐIỆN NGẦM

BẢNG BÁO GIÁ ỐNG NHỰA XOẮN HPDE MÀU CAM - ỐNG LUỒN CÁP ĐIỆN NGẦM

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật Quý 1 - An Đạt Phát Sài Gòn

Chúc mừng sinh nhật Quý 1 - An Đạt Phát Sài Gòn
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo