NHÌN LẠI CUỘC KHỦNG HOẢNG Ở UKRAINE

Nguyễn Thị Mai Trang Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang 25/02/2022 10 phút đọc

 

Cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay đánh dấu cột mốc then chốt trong lịch sử 30 năm của đất nước này. Giằng xé giữa một bên là Nga, một bên là Mỹ và các đồng minh Châu Âu.

??Và điều gì đã khiến mối quan hệ Nga-Ukraine trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết??

Khủng hoảng quan hệ Nga-Ukraine

2021: CĂNG THẲNG LEO THANG

 • Tháng 4 năm 2021 Nga triển khai khoảng 100.000 quân đến khu vực biên giới Ukraine để tập trận. Mặc dù phần lớn giới phân tích không cho rằng Nga sẽ có hành động quân sự chống lại Ukraine. Tổng thống Volodumyr Zelensky đã kêu gọi NATO lên kế hoạch để kết nạp Kiev làm thành viên của khối. Cuối tháng 4, Nga thông báo rút quân nhưng hàng chục ngàn binh lính vẫn còn trong khu vực.
 • Tháng 8 năm 2021 Tổng thống Zelensky đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Joe Biden. Ông Biden nhấn mạnh Mỹ cam kết tôn trọng "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Tuy nhiên Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng Ukraine vẫn chưa đáp ứng các điều kiện cần thiết để gia nhập NATO.
 • Tháng 11 năm 2021 Việc Nga tiếp tục duy trì quân đội gần biên giới Ukraine khiến giới chức tình báo Mỹ lo ngại. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói:" Chúng tôi không rõ ông Putin định làm gì, nhưng những động thái này chắc chắn khiến chúng tôi chú ý".
 • Tháng 12 năm 2021 Tổng thống Joe Biden trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin đã kêu gọi Nga không tấn công Ukraine. Đồng thời cảnh báo về "cái giá thực sự" nếu đều này xảy ra. Ông Putin đưa ra một loạt yêu cầu an ninh. Trong đó ông yêu cầu NATO không cho Ukraine gia nhập, và rút quân đội NATO ra khỏi các nước thành viên gia nhập liên minh sau năm 1997. Trong đó bao gồm các nước vùng Balkan và Bomania. Ông Putin cũng yêu cầu Mỹ và NATO trả lời bằng văn bản.

2022: LO SỢ CHIẾN TRANH

 • Tháng 1 năm 2022 Các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao từ Mỹ, Nga và các nước Châu Âu đã gặp nhau nhiều lần để ngăn chặn khủng hoảng. Đầu tháng 1, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định với các quan chức Mỹ rằng:" Nga không có kế hoạch đưa quân vào Ukranie". Bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu gia đình các nhân viên đại sứ quán rời Ukranie vài ngày 23/1. Ngày hôm sau NATO đặt các lực lượng trong tình trạng sẵn sàng. Bao gồm việc Mỹ ra lệnh cho 8.500 binh lính tại Mỹ sẵn sàng triển khai. Các đại diện của Mỹ và NATO đưa văn bản phản hồi yêu cầu của ông Putin vào hôm 26/1. Theo đó các quan chức nói rằng họ không thể cấm Ukraine gia nhập NATO. Nhưng thể hiện thiện chí đàm phán về các vẫn đề nhỏ hơn như kiểm soát vũ khí.
 • Tháng 2 năm 2022 Các nổ lực ngoại giao tăng tốc trên khắp Châu Âu. Tỏng thống Pháp Emmanel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đều đến Mascow và Kiev. Tổng thống Biden ra lệnh di chuyển 1.000 quân từ Đức đến Romania và triển khai thêm 2.000 quân tới Ba Lan và Đức.
 • Ngày 10/2 Nga và Belarus bắt đầu các cuộc tập trận chung. Khoảng 30.000 lính Nga cùng nhiều trang thiết bị quân sự tham gia tập trận tại khu vực dọc theo biên giới phía Bắc Ukraine.
 • Ngày 11/2 Mỹ và Anh đã kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine. Tổng thống Biden thông báo về việc triển khai thêm 2.000 quân từ Mỹ đến Ba Lan.

Dự báo về cuộc khủng hoảng Nga-Ukaraine

 • Ngày 16/2 Phương Tây dự báo Nga sẽ có chuyển động quân sự chống Ukraine.
 • Nhưng 15/2 Nga thông báo đã bắt đầu quá trình rút quân. Tuy nhiên các lãnh đạo phương tây sau đó cho rằng Nga thực tế không rút quân. Còn tăng cường binh lực gần biên giới với Ukraine. Cùng ngày Duma Quốc gia Nga đã nhất trí kêu gọi Tổng thống Nga Putin. Công nhận các khu vực đòi ly khai Ukraine là nước cộng hòa độc lập.
 • Ngày 18/2 Tổng thống Mỹ Biden nói ông tin rằng Tổng thống Putin "đã đưa ra quyết định" về hành động quân sự.
 • Ngày 19/2 Tổng thống Zelensky cảnh báo nước này có thể từ bỏ cam kết phi hạt nhân hóa. Đảo ngược quyết định từ bỏ vũ khí nguyên tử nếu tiếp tục bị đe dọa. Quân chính phủ Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền Đông cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn. Lãnh đạo lực lượng đòi ly khai đã tổ chức cho người dân trong khu vực sơ tán qua Nga.
 • Ngày 21/2 Nga thông báo đã tiêu diệt 5 người trong một nhóm "phá hoại". Nhóm người này từ Ukraine đi vào lãnh thổ Nga. Cùng ngày Tổng thống Putin đã công nhận hai khu vực ly khai Dinetsk và Luhansk là cộng hòa độc lập. Ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến các khu vực này. Sau quyết định trên, Ukraine, Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu và nhiều lãnh đạo phương Tây đã lên tiếng chỉ trích.

--> NHIỀU NƯỚC PHƯƠNG TÂY CẢNH BÁO SẼ PHẢN ỨNG BẰNG BIỆN PHÁP CẤM VẬN NGA NẾU CUỘC KHỦNG HOẢNG NÀY CÒN TIẾP DIỄN.

=====================================

Công Ty Cổ Phần An Đạt Phát Sài Gòn

102/22A Huỳnh Mẫn Đạt, Khu phố Bình Hóa, Phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

📬 saigon@andatphat.vn

☎ 028 730 22 886 – 0789 97 8686

Nguyễn Thị Mai Trang
Tác giả Nguyễn Thị Mai Trang MKT

Xin chào, mình là Trang. Chào mừng bạn đã đến với  An Đạt Phát Sài Gòn chuyên cung cấp và sản xuất ống nhựa gân xoắn HDPE luồn cáp điện ngầm. Hi vọng bạn có thể tìm kiếm được đầy đủ thông tin về ống xoắn HDPE hoặc liên hệ 0904888139 để mình tư vấn nhé!

Bài viết trước GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC VƯỢT MỨC 64 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG

GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC VƯỢT MỨC 64 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG

Bài viết tiếp theo

Cắm trại chào hè 2024

Cắm trại chào hè 2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo